Cháy chung cư, chạy lên hay chạy xuống mới an toàn?

cháy chung cư

Thông thường khi có cháy chung cư, mọi người thường hoảng loạn và có rất ít thời gian để suy nghĩ. Chính tâm lý đó khiến mọi người không đủ tỉnh táo để thoát hiểm.

Trong hầu hết các vụ hỏa hoạn chung cư, nhà cao tầng, nạn nhân tử vong vì ngạt khói nhanh hơn là chết do bị bỏng lửa. Đặc biệt, khi cháy chung cư xảy ra, mọi người thường mất bình tĩnh, hoảng hốt tìm mọi cách thoát hiểm. Nhiều người do hoảng loạn, không suy nghĩ đã thoát hiểm bằng thang máy hay xô đẩy nhau, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn, thời gian mắc kẹt trong đám cháy càng kéo dài, tỷ lệ tử vong cao. Do đó, trang bị các kỹ năng thoát hiểm khi có cháy chung cư, nhà cao tầng cho mọi người dân là việc làm rất quan trọng và cần thiết.

Cháy chung cư, nên chạy xuống hay chạy lên?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc. Và mọi người cũng rất tò mò muốn biết lý do tại sao khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư cao tầng, mọi người nên chạy xuống. Dưới đây là một số lý do Fes Việt Nam chia sẻ để mọi người tham khảo, nếu có gặp trường hợp này sẽ có cách xử lý phù hợp.

Nếu ngôi nhà bạn đang sống gặp sự cố phát hỏa, bạn nên chạy xuống và nhanh chóng tìm lối thoát hiểm gần nhất, nhanh nhất.

Việc đầu tiên là cần phải nhanh chóng tìm đến cửa thoát hiểm, chay nhanh xuống dưới sảnh hoặc xuống tầng trệt.

Trong khi di chuyển, tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm. Vì khí đám cháy bùng phát, khói sẽ lan tỏa khắp tòa nhà, nếu sử dụng thang máy để di chuyển sẽ rất nguy hiểm, trong thang máy khói sẽ tích tụ lại, thêm vào đó là ngọn lửa lan nhanh sẽ làm thang máy gặp sự cố hoặc bị kẹt.

Trong trường hợp khói của đám cháy đã lan khắp tòa nhà mọi người tuyệt đối không được chạy lên trên mà phải cúi người xuống thấp, men theo lối thoát hiểm, nhanh chóng chạy xuống dưới.

Nhiều người thắc mắc tại sao cháy chung cư lại không được chạy lên trên? Câu trả lời rất đơn giản vì những tầng trên cùng thường bị khóa cứng khiến bạn không nhận được sự trợ giúp khẩn cấp từ sân thượng. Và khi cháy ở tầng dưới thì khói sẽ bốc lên theo chiều của tòa nhà, do đó, chạy lên nguy cơ tử vong vì ngạt khói sẽ rất cao.

Khi cháy chung cư, mọi người nên chạy xuống sản lớn hoặc căn phòng rộng, tuyệt đối không được trốn trong toilet, mặc dù trong đó có nước. Bởi vì khi đám cháy lớn, khói sẽ lan ra khắp nơi, nếu ở trong toilet bạn sẽ không đủ oxi để thở vì trong phòng toilet thường rất kín và không có cửa sổ. Nếu có thì cũng rất nhỏ sẽ gây khó khăn cho việc cứu hộ, cứu nạ.

Vì vậy, thay vì trốn vào toilet khi có cháy, mọi người nên chạy đến những sảnh lớn của tòa nhà, những nơi thông thoáng, có cửa số và không nên có lưới bảo vệ hoặc lưới chống trộm để đỡ mất thời gian giải cứu cho nhân viên cứu hộ.

Cần lưu ý thêm, dù là chung cư hay văn phòng, từ tầng 3 trở lên mọi người cũng không nên tùy tiện nhảy xuống đất thoát hiểm. Vì đã từng có nhiều người nhảy xuống như vậy và đã chết.

Khi cháy chung cư phải làm gì?

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, việc đầu tiên mọi người cần phải nhanh chóng tìm đến cửa thoát hiểm và chạy xuống dưới.

Chú ý tuyệt đối không được dùng thang máy để di chuyển.

Trong trường hợp đặc biệt khi chạy xuống đến tầng 5 mà tầng 4 có cháy thì phải làm sao?

Lúc này không thể lao mình chạy qua đám cháy bởi vì trong vùng cháy nhiệt độ có thể lên đến 10000 C, và cơ thể bạn sẽ không chịu được nhiệt độ vậy đâu! Vì thế, hãy nhanh chóng chạy lên tầng 6 hoặc 7 để tìm một căn phòng thích hợp và an toàn rồi chờ cứu hỏa đến hỗ trợ.

Tại sao cần tìm một căn phòng thích hợp để trú ẩn trong trường hợp này? Phòng nào mới là phòng thích hợp?

Căn phòng mới thích hợp nhất là sảnh lớn của tòa nhà hoặc những nơi thông tháng, có cửa sổ để được cứu hộ, cứu nạn trong thời gian nhanh nhất.

Sau khi đã tìm được phòng an toàn, mọi người hãy thực hiện những việc sau:

Đóng cứa gian phòng

Bịt kín các lỗ thông gió

Đóng tất cả các cửa sổ

Trong khi tìm căn phòng mới chờ đợi nhân viên cứu hỏa đến mọi người nên làm gì?

Không nên gọi lớn tiếng kêu cứu một cách liên tục vì điều này làm tiêu hao dưỡng khí lại còn khiến bạn hít vào quá nhiều khí độc.

Nếu như hỏa hoạn xảy ra vào ban ngày thì hãy chọn một mảnh vải hay gì đó bắt mắt treo ra ngoài cửa sổ để gây sự chú ý bên ngoài.

Nếu là buổi tối thì nên dùng đèn pin hoặc đèn flash điện thoại, trong trường hợp không có thì tuyệt đối không nên dùng bật lửa vì sẽ hao tổn khí oxy và ánh lửa cũng không gây được sự chú ý lại còn có nguy cơ kích thích phát nổ gas trong phòng.

Có thể dùng khăn ướt che kín mắt, mũi để tránh ngạt khói.

Song, khăn ướt và vải ẩm chỉ có thể dùng trong thời gian ngắn. Nếu muốn kéo dài thời gian để chờ đội cứu hộ đến giải cứu mọi người cần sử dụng các thiết bị thoát cháy chuyên dụng như mặt nạ phòng khói EU Standard hoặc chăn chống cháy, quần áo thoát cháy…

Bình cứu hỏa mini chỉ sử dụng trong trường hợp có đám cháy nhỏ, nếu đám cháy lớn mọi người không nên sử dụng.

Trước khi xảy ra hỏa hoạn, cần học cách sử dụng bình chữa cháy, phân biệt bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy băng khô. Lưu ý chỉ được phun bột lên cơ thể người, còn bình băng khô thì không vì nó gây ra kích ứng đột ngột cho cơ thể.

Một số biện pháp phòng/chống cháy chung cư cần thiết

Trong chung cư, nhà cao tầng nên niêm yết các quy định về PCCC, có các biển báo, biển cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi dễ nhìn, đông người qua lại để nâng cao ý thức của người dân.

Tuyên truyền về an toàn PCCC tại khu chung cư, nhà cao tầng, đảm bảo việc sử dụng các thiết bị trong gia đình để không gây cháy nổ.

Không sử dụng các vật liệu như xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ, nếu cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn PCCC.

Tuyệt đối không hông sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm…rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

Đảm bảo hệ thống điện trong toàn bộ công trình phải được lắp aptomat, thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng loại công trình.

Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nhà chung cư tự động hoặc bán tự động đảm bảo chữa cháy trên toàn bộ diện tích.

Lối thoát hiểm cần đảm bảo các tiêu chí: cầu thang và hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn cần phải được bố trí đầy đủ, cửa vào buồng than thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời làm bằng vật liệu không cháy, có cơ cấu tự động giải phóng…

Thường xuyên tổ chức tập luyện, thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội PCCC ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .

Biện pháp phòng/chống cháy tại các gia đình

Không nên chứa số lượng lớn các chất gây cháy nổ như xăng, dầu, bình gas mini…

Lưu ý trong sử dụng gas: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas…

Lắp các thiết bị điện, nhiệt đúng kỹ thuật, tránh xa các đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.

Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.

Hạn chế đốt hương, đốt vàng mã vào các ngày lễ, tết để phòng/chống cháy nổ.

Tự giác nâng cao ý thức tránh nhiệm về phòng chống cháy nổ tại nơi sinh sống và làm việc.

>> Xem thêm: Nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ chung cư hiện nay

>> Xem thêm: Một số kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cần thiết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *