ĐIỂM DANH NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG GẶP KHI THOÁT HIỂM TRONG ĐÁM CHÁY

Việc cố thoát hiểm trong đám cháy bằng lối cửa chính, có thể là một phương án cực sai lầm mà nhiều người vẫn không hề hay biết…

Cách thoát hiểm trong đám cháy

Khi có hỏa hoạn, nhiều người dân thường không biết cách tự cứu mạng bản thân và gia đình. Hoặc nếu có, họ đều mắc đến những sai lầm nghiêm trọng. Vậy, những kiến thức nào là cần thiết nhất để tự thoát hiểm trong đám cháy?

Những nguyên tắc cấp cứu như sau đã được Bác sĩ Cao Xuân Phúc, khoa Y học Lao động Học viên Quân Y 103 đưa ra:

  • Điều đầu tiên cần làm đó là tìm cách tắt tất cả cầu dạo điện trong nhà. Sau đó, người dân cần gọi cứu hỏa đối với đám cháy to. Cố gắng tìm cách dập ngay khi ngọn lửa chưa bùng lên dữ dội.
  • Đối với những người sống trên tòa nhà cao tầng, nhanh chóng thoát hiểm trong đám cháy bằng cầu thang bộ. Thang máy sẽ là giải pháp tồi nhất khi thoát hiểm
  • Có thể cân nhắc việc dùng búa để phá bỏ chướng ngại nhằm thoát thân nhanh nhất. Nếu như bạn không thể thoát hiểm ra ngoài, thì cần đóng chặt tất cả các cửa. Hãy lui vào những phòng thoáng và có nhiều không khí lưu thông nhất. Ưu tiên đứng ở ban công chờ cứu hộ đến.
  • Nếu trong nhà có trang bị dây cứu nạn, thang dây, hãy dùng nó để thoát thân. Có thể tận dụng rèm cửa, quần áo để thoát hiểm. Tuyệt đối không thoát nạn bằng cách nhảy xuống.
  • Sử dụng khăn ướt để bịt mũi, mồm nhằm ngăn hít phải nhiều khói độc. Nếu như có mặt nạ phòng khói độc, cần đeo vào ngay.
  • Cố gằng bò dưới đất nhằm hạn chế lượng khí độc hít phải.

Và những sai lầm khi thoát hiểm trong đám cháy

Thiếu tướng, GS.TS Lê Năm, nguyên Giám đốc Viện Bỏng Quốc gia cho rằng hiện nay người dân đang rất chủ quan trước khả năng hỏa hoạn. Vì thế nên khi có sự cố, họ thường hoảng loạn dẫn đến những phán đoán sai lầm.

Những thiết bị, vật dụng chữa cháy thường không được người dân trang bị. Ngày như bình chữa cháy mini hay mặt nạ phòng độc cũng không hề được xuất hiện trong nhà. Điều này khiến cho việc thoát hiểm khi có cháy trở nên khó khăn hơn.

Ngoài ra, việc khóa trái cửa bên trong bởi khi xảy ra sự cố, người gặp nạn trong nhà ít khi có thể chạy đến mở khóa, gây khó khăn trong quá trình thoát hiểm.

Việc thiếu kỹ năng thoát hiểm trong đám cháy cũng khiến nhiều người dễ bị ngạt khói hơn. Khi đó, nhiều người bị nạn chạy tán loạn và không biết cách tránh khói. Khi gặp điều này, cần bình tĩnh tìm ra nguồn khói và di chuyển ngược lại.

Đặc biệt, có nhều người cố thoát hiểm bằng cửa chính mặc dù đó là nơi phát cháy. Điều này có thể khiến nạn nhân bị bỏng năng, thậm chí mất mạng.

“Qua nhiều vụ cháy nổ hiện nay, các hộ dân cần lưu ý hơn đến quá trình thiết kế, xây dựng ngôi nhà. Bên cạnh việc chống trộm, cần xây lối thoát hiểm bởi các sự cố như cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào”, vị chuyên gia cho hay.

Theo các chuyên gia, cần chuẩn bị tâm lý rằng cháy nổ có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Do đó, người dân lưu ý những vật dụng dễ phát ra lửa, lắp thiết bị báo rò ga, báo cháy, phát hiện khói phòng trường hợp ngủ say.

Ngoài ra, người dân cũng không nên chứa chất dễ cháy trong nhà. Bình cứu hỏa rất cần thiết trong mọi trường hợp.

>>> Xem thêm: Những biện pháp giúp ngăn ngừa hỏa hoạn tại nhà máy

>>> Xem thêm: Đốt rác gây cháy nhà ngay trong đêm tại quận Gò Vấp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *