Đốt vàng mã – tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ tại chung cư

Đốt vàng mã

Hiện nay, nhiều chung cư đã quy định khu đốt vàng mã riêng biệt, song nhiều người vẫn giữ thói quen đốt vàng mã trước cửa nhà. Thực tế cho thấy, đốt vàng mã không chỉ tiêu tốn một lượng lớn tiền bạc của Nhà nước, nhân dân, mà còn còn gây nhiều hệ lụy khác.

Đốt vàng mã lợi ít, hại nhiều

Đốt vàng mã là phong tục của người Việt đã có từ lâu đời, với sự du nhập, ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc. Mọi người quan niệm rằng: “trần sao âm vậy”, đốt càng nhiều vàng mã cho người đã mất dưới âm phủ thì người thân của họ sống ở trần gian sẽ sung túc, đủ đầy. Ở đây chúng ta không bàn nhiều về quan niệm, văn hóa liên quan đến tục đốt vàng mã của người Việt, mà thực tế cho thấy đốt vàng mã là hành động “lợi ít, hại nhiều” đến cá nhân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đốt vàng mã tại các khu chung cư, nhà cao tầng tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Về góc độ kinh tế, khi coi vàng mã đơn giản chỉ là “giấy,” được mọi người trao đổi mua bán thì vàng mã là một hoạt động kinh tế không gây thiệt hại, không làm ảnh hưởng đến xã hội.

Về góc độ tâm linh, tinh thần, “hóa vàng” là hoạt động văn hóa nhằm tôn vinh phong tục thờ cúng tổ tiên của dân tộc.

Song, “lăng kính vàng mã” đã có sự thay đổi theo hướng tiêu cực khi vàng mã được đem ra đốt. Mỗi năm tại Việt Nam người dân “hóa vàng” lên đến vài trăm tấn giấy, bao gồm các loại tiền đô la âm phủ, quần áo, giày dép, nhà lầu, xe hơi… nhằm thể hiện quan niệm “trần sao âm vậy” và sự tôn kính với các đấng thần linh được người Việt tôn sùng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của kinh tế, quan niệm “phú quý sinh lễ nghĩa” được nhiều người chú trọng. Do đó, đốt vàng mã không chỉ diễn ra trong những dịp giỗ chạp, cô hồn, Tết nhất, mà người ta còn đốt trong ngày lễ Vu Lan, ngày rằm và mùng một hàng tháng ở nhà riêng, mồ mả, đền chùa, miếu mạo… Ở một số chung cư tại Việt Nam đã quy định khu đốt vàng mã riêng biệt, tuy nhiên nhiều người vẫn giữ thói quen đốt vàng mã ngay trước cửa nhà. Thực tế, đốt vàng mã không chỉ tiêu tốn một lượng lớn tiền bạc của Nhà nước, nhân dân, đốt vàng mã còn gây nhiều hệ lụy khác như ô nhiễm môi trường, gây hỏa hoạn chết người.

dot-vang-ma-tiem-nguy-co-chay-no-tai-chung-cu
Tục đốt vàng mã -tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại chung cư

Hỏa hoạn do đốt vàng mã tại chung cư

Gần đây, trên mạng xuất hiện một clip đăng tải hình ảnh một ông cụ đốt vàng mã ở góc cầu thang khu tập thể Định Công, Ba Đình, Hà Nội khiến cộng động mạng lo lắng, búc xúc. Có nhiều ý kiến bình luận về hành động này, hầu hết cho rằng cụ ông mang hàng mã ra đốt ở gần cầu thang khiến khói bụi bay khắp nơi, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ảnh hưởng đến cư dân sống trong khu khu tập thể. Hơn nữa, khu vực cầu thang tại các chung cư vừa bí, vừa hẹp, trần nhà thấp, nếu cư dân hành động như cụ ông trong clip sẽ dẫn đến hỏa hoạn bất cứ lúc nào. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho cư dân trong các khu tập thể, chung cư, nhà cao tầng.

Theo thống kê của Cục Phòng cháy chữa cháy, trong 9 tháng năm 2018, tình hình cháy nổ chiếm tỷ trọng lớn, chủ yếu xảy ra tại các chung cư, khu tập thể, nhà cao tầng… gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Bên cạnh nguyên nhân dẫn đến cháy nổ tại chung cư từ chủ đầu tư công trình như không đảm bảo về an toàn Phòng cháy chữa cháy: hệ thống thiết bị thoát cháy không sử dụng được, sử dụng không hiệu quả khi có sự cố xảy ra, không có lối thoát nạn, các thiết bị điện, nhiệt không đảm bảo an toàn; hoặc do các lực lượng chức năng lơ là, thiếu cảnh giác; mặt khác, ý thức về Phòng cháy chữa cháy của dân cư còn hạn chế, chưa có kỹ năng xử lý, kỹ năng thoát cháy.

Để hạn chế cháy, nổ tại các chung cư, nhà cao tầng cần nâng cao ý thức của người dân về phòng cháy chữa cháy, mở các lớp tập huấn, hướng dẫn sử dụng các thiết bị thoát cháy, trang bị kỹ năng xử lý, thoát hiểm khi có tình huống bất ngờ xảy ra. Cơ quan chức năng cần có biện pháp quản lý chung cư hiệu quả để không xảy ra các hành động tiêu cực như đốt vàng mã, thắp hương, nổ ga, chập điện…, tuyên truyền về an toàn Phòng cháy chữa cháy cho mọi người sống tại các khu chung cư.

Xem thêm: Thiết bị thoát cháy uy tín, chất lượng tại Hà Nội và TPHCM

Xem thêm: Phòng cháy chữa cháy ở các chung cư tại Việt Nam

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *