Hướng dẫn thoát hiểm hỏa hoạn chung cư, nhà cao tầng

Hướng dẫn thoát hiểm hỏa hoạn chung cư, nhà cao tầng

Bạn sẽ thoát hiểm hỏa hoạn chung cư như thế nào? Bạn có chắc chắn rằng khi xảy ra hỏa hoạn và và những người thân của bạn sẽ thoát nạn an toàn?

 

Thoát hiểm hỏa hoạn chung cư tưởng khó mà lại dễ nếu bạn biết cách

90% nạn nhân tử vong trong các đám cháy là do ngạt khói trước khi bị bỏng lửa.

Do vậy, để tránh bị ngạt khói, điều đầu tiên các nạn nhân phải làm là tìm lối thoát hiểm và tránh xa không gian nhiều khói gây ngạt.

Trước tình trạng hỏa hoạn chung cư xảy ra liên tiếp với diễn biến phức tạp và khó lường. Mỗi người cần trang bị kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy để tự bảo vệ sinh mạng, bảo vệ những điều quý giá nhất.

Hướng dẫn thoát hiểm hỏa hoạn chung cư an toàn

Khi phát hiện ra cháy chung cư, nhà cao tầng bạn cần làm những điều sau để thoát hiểm hỏa hoạn chung cư an toàn nhất có thể:

Bình tĩnh để xử lý và nhanh chóng tìm giải pháp dập lửa thoát hiểm bằng bình cứu hỏa hoặc chăn chống cháy.

Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập tắt được cần phải nhanh chóng sử dụng các thiết bị thoát hiểm như mặt nạ phòng khói độc, thang dây thoát hiểm để xuống tầng trệt của tòa nhà.

Khi phát hiện cháy ở tầng của mình cần lập tức nhấn chuông báo cháy, thông báo cho mọi người xung quanh cùng biết, gọi cứu hỏa theo số 114.

Trong trường hợp đám cháy xuất hiện ở tầng dưới bốc lên, cần xác định rõ vị trí nguồn lửa, nguồn khói. Nếu khói bốc lên cao, dày đặc và lan nhanh, cần tìm lối thoát hiểm xuống các tầng dưới.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy để thoát hiểm hỏa hoạn chung cư, nhà cao tầng.

Trong hỏa hoạn, hầu hết các nạn nhân đều bị ngạt khói. CO và CO2 trong đám cháy là nguyên nhân đầu tiên gây tử vong và làm suy giảm hệ hô hấp của con người.

Vì vậy, khi có cháy mọi người cần nhanh chóng tránh xa khỏi đám cháy, có thể sử dụng chăn chống cháy, khăn ướt bị kín mặt mũi để thoát hiểm.

Hướng dẫn thoát hiểm hỏa hoạn chung cư

Song, dùng khăn hoặc chăn sẽ không có tác dụng lâu, nếu đám cháy lớn, nhà cao tầng nên trang bị mặt nạ phòng khói hoặc dây thoát hiểm để rút ngắn thời gian thoát hiểm.

Lưu ý khi di chuyển cần cúi khom người xuống thấp, bò hoặc trườn để giảm thiểu tối đa hít phải khói, khí độc.

Trong trường hợp không thể thoát hiểm hỏa hoạn chung cư vì khói, lửa cháy quá nhanh, quá nguy hiểm, bạn không thể thoát ra ngoài, cần nhanh chóng thoát ra ban công, sân thượng cùng các thiết bị chuyên dụng để thoát hiểm hỏa hoạn.

Tuyệt đối không nhảy từ ban công hoặc tầng cao xuống.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được kỹ năng thoát hiểm hỏa hoạn chung cư an toàn.

Xem thêm: Một số kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cần thiết

Xem thêm: Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng mọi người cần “khắc cốt ghi tâm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *