Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng cần ghi nhớ để bảo vệ an toàn tính mạng

kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

 

Khi xảy ra hỏa hoạn, chúng ta thường có rất ít thời gian để phản ứng, chính vì vậy nắm được các kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng là yếu tố quyết định đến sự sinh tồn của bạn và người thân.

Tại sao cần trang bị kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

Đặc điểm chung của các chung cư, nhà cao tầng,.. ở các thành phố lớn thường được xây cao khoảng 30 đến 40 tầng, thiết kế thành từng căn hộ khép kín, tách biệt từng hộ gia đình, nên khi xảy ra hỏa hoạn khả năng tiếp cận cứu hộ ở những tầng cao mất rất nhiều khó khăn và thời gian di chuyển lên tầng cao cũng không hề dễ dàng.

Khi xảy ra hỏa hoạn nhà cao tầng, hoặc chung cư, tốc độ lây lan của ngọn lửa nhanh, khói không thoát ra bên ngoài, đông người chen lấn, xô đẩy, hoảng loạn, tình trạng tinh thần không tỉnh táo do sử dụng chất kích thích… càng lằm tăng nguy cơ tử vong, thương tích cho những người bên trong đám cháy.

Vì vậy, trước khi sống và làm việc tại các chung cư cao tầng cần phải trang bị kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng, luôn giữ tinh thần tỉnh táo, xác định phương hướng thoát hiểm rõ ràng đề phòng khi xảy ra tình huống khẩn cấp để có thể thoát thân.

Một số kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng cần nắm vững

Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

Khi xảy ra cháy, dù là nhỏ hay lớn, không cần quan tâm đến việc báo cháy, chữa cháy vì đã có lực lượng tại chỗ xử lý, bạn chỉ cần quan tâm đến việc thoát thân.

Nếu đang ở căn hộ của mình nghe thấy báo động cháy, cần phải bình tĩnh, trấn an mọi người bình tĩnh. Trước hết, cần hô hoán thông báo cho mọi người xung quanh biết, sau đó nhanh chóng tìm lối thoát hiểm.

Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

Nếu đám cháy bùng phát lớn, phong tỏa lối thoát hiểm phía dưới, cần phải nhanh chóng di chuyển theo lối thoát hiểm lên trên càng cao càng tốt, cố gắng thoát lên sân thượng, ban công để thoát ra nhà bên cạnh hoặc tránh xa khói, lửa.

Mỗi người trong phòng nhanh chóng sử dụng áo của mình hoặc bất kỳ vật dụng bằng vải nhúng đẫm nước, nếu phòng không có nhà vệ sinh có thể tận dụng bất kỳ loại nước giải khát nào trên bàn để nhúng ướt áo dùng để che mũi miệng khi thoát ra bên ngoài.

Cần bỏ lại các vật dụng tài sản gây khó khăn cho việc di chuyển, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thoát ra ngoài. Khi mở cửa ra ngoài, cần phải đi theo hàng dọc, men theo tường, cầu thang thoát hiểm, khom người hoặc bò để tránh làn khói.

Nếu đám cháy mới bùng phát, áp lực khói, lửa chưa lớn, bằng mọi cách phải nhanh chóng vượt qua đám cháy thoát ra ngoài theo lối thoát hiểm, theo hướng dẫn.

Khi chạy cần khom người tránh làn khói, dùng vải ướt bịt mũi miệng để không bị ngạt khói. Nếu bị lửa cháy xém vào người cần đứng lại lấy áo trùm lên chỗ cháy hoặc nằm xuống sàn lăn qua lăn lại để dập lửa.

Tuyệt đối không nên cố thủ bên trong phòng hoặc nhà vệ sinh vì tốc độ cháy ở những tụ điểm này rất nhanh, nhiệt độ lớn, khói không thoát ra ngoài nên khả năng bị ngạt do khói rất cao.

Sau khi thoát ra bên ngoài tuyệt đối không quay lại cứu người mà hãy để họ tự cứu mình vì nếu bạn quay lại nguy cơ tử vong sẽ tăng cao, chậm tiến độ cứu hộ, thậm chí còn trở thành gánh nặng cho người khác trong tình huống nguy hiểm. Nhanh chóng kiểm danh, kiểm diện nhóm bạn đi cùng để kịp thời báo cho lực lượng cứu hộ có phương án ứng cứu, sơ cứu cho người bị thương.

Lời khuyên hữu ích từ chuyên gia

Những chung cư cao tầng thường tập trung nhiều người, việc trang bị mặt nạ phòng khói chuyên dụng là điều vô cùng cần thiết.

Hãy tìm hiểu thông tin về sản phẩm mặt nạ chống khói Eu Standard

kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

mặt nạ chống khói Eu Standard có tác dụng phòng độc, chống độc, phòng khói, khí bụi trong đám cháy.

Phin lọc của mặt nạ được cấu tạo đặc biệt, có tác dụng lọc hầu hết các loại khí độc và bụi bẩn, cung cấp dưỡng khí và bảo vệ hệ hô hấp của con người.

Thời gian lọc khói của mặt nạ khoảng 40 phút, đủ để nạn nhân thoát khỏi hỏa hoạn hoặc chờ đội cứu hộ đến giải cứu.

Hiện nay, Fes Việt Nam là đơn vị phân phối độc quyền mặt nạ phòng khói độc Eu Standard nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, đạt tiêu chuẩn 3C.

Giá của một chiếc mặt nạ Eu Standard dành cho người lớn có giá niêm yết là 425.000 đồng.

Mặt nạ Eu Standard dành cho trẻ em có giá là 470.000 đồng.

So với giá của những chiếc mặt nạ hiện bán trên thị trường thì mặt nạ phòng khói độc Eu Standard khá phù hợp với tài chính của mọi người.

Xem thêm: Một số kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn cần thiết

Xem thêm: Cháy chung cư, chạy lên hay chạy xuống mới an toàn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *