Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng mọi người cần “khắc cốt ghi tâm”

Kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

Trang bị kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng giúp con người thoát khỏi đám cháy an toàn, giảm thiểu tối đa thiệt hại không mong muốn.

Trang bị kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng là cần thiết

Những năm gần đây, ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh liên tiếp xảy ra nhiều vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nguyên nhân chính là do việc trang bị kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng chưa được nhiều người quan tâm, nhất là những cư dân sống và làm việc tại các chung cư và tòa nhà cao tầng.

Bên cạnh đó, việc phòng chống cháy nổ là vô cùng cần thiết đối với mỗi gia đình, cơ quan, tòa nhà, để bảo vệ tính mạng con người cũng như tài sản.

Biện pháp phòng/chống cháy nổ tại chung cư, nhà cao tầng

Thứ nhất, trang bị các phương tiện phòng chống cháy nổ như lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy, báo cháy, bình chữa cháy.

Thứ hai, trang bị hỗ trợ thoát hiểm như dây thừng, thang dây để phòng ngừa những trường hợp không may xảy ra.

Thứ ba, thường xuyên kiểm tra, chú ý tới các địa điểm dễ xảy ra cháy nổ như công tắc điện, nơi đặt cầu giao điện.

Thứ tư, chú ý cẩn thận trong quá trình sử dụng mỏ hàn, sửa chữa điện hay nơi có nguy cơ phóng điện.

Thứ năm, thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi tập huấn, hướng dẫn cách xử lý sự cố, cách sử dụng bình chữa cháy để kịp thời ứng phó khi có đám cháy.

Thứ sáu, luôn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, đề phòng cháy nổ trong mọi tình huống.

Một số kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng

Khi xảy cháy mọi người cần ghi nhớ và thực hiện một số kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng dưới đây để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và gia đình:

 • Nhanh chóng tìm lối thoát hiểm theo thông báo, chỉ dẫn hoặc tín hiệu đèn báo động.
 • Trong trường hợp bắt buộc phải băng qua đám cháy, khói cần dùng mặt nạ phòng khói thoát hiểm EU Standard hoặc chăn chống cháy, quần áo thoát cháy, khăn ướt chùm lên đầu và mặt.
 • Di chuyển nhanh xuống dưới sảnh của tòa nhà bằng thang bộ. Lưu ý khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường.
 • Khi đi qua cánh cửa cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa tránh để tránh lửa tạt vào người. Nếu nhiệt độ quá cao phải tìm lối thoát hiểm khác.
 • Trong trường hợp không có lối thoát phải chạy ra cửa sổ, ban công ra hiệu và gọi điện cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 114.
 • Có thể dùng vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất. Tuyệt đối không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Thoát cháy nhà cao tầng cần lưu ý những điều sau:

Trong khi thực hiện kỹ năng thoát cháy nhà cao tầng cần lưu ý:

 • Nếu bạn đang chạy thoát cũng những người khác, hãy cố đi cùng nhau khi có thể. Không nên cố gắng mang thêm những đồ vật giá trị.
 • Bò sát mép tường, cúi sát sàn nhà, để mũi càng thấp càng tốt; hãy nhớ khói rất độc và có thể giết bạn.
 • Trước khi mở cửa, hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở – mặt kia của cánh cửa đang cháy. Dùng mu bàn tay để thử, không dùng lòng bàn tay. Vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ cản trở việc thoát thân của bạn khi bạn bò hay xuống thang cứu hỏa.
 •  Sử dụng mặt nạ phòng khói EU Standard hoặc khăn ướt để che mũi, có thể dùng chăn ướt, chăn chống cháy chùm người trong lúc chạy khỏi đám cháy. Nếu bị lửa bén vào quần áo, tuyệt đối không nên chạy bởi gió sẽ làm cháy bùng lên, mà hãy nằm xuống đất, lăn qua lăn lại tới khi phần cháy bị dập tắt rồi mớ chạy tiếp.
 •  Khi ra ngoài, chỉ mở cửa bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan nhanh.

Nếu thấy khe cửa có khói bốc lên thì không nên mở mà tìm cửa khác.

 •  Dù có sợ hãi, bạn cũng không bao giờ được nấp dưới gầm giường hay phòng để đồ. Vì khi đó, sẽ rất khó khăn để lính cứu hỏa tìm ra bạn. Hãy nhớ rằng lính cứu hỏa và những người khác sẽ tìm bạn để giải thoát cho bạn.
 •  Dùng dây thoát hiểm, thang thoát hiểm để leo xuống một cách an toàn nhất. Không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Một số biện pháp thoát cháy cần khắc cốt ghi tâm

Luôn giữ ở vị trí thấp

 •  Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Trên thực tế, trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói hơn nếu cơ thể bạn ở gần sát nền nhà. Theo tự nhiên, khói bay lên cao, vì thế, nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm, ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, và bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.
 •  Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng bạn cũng có thể kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng có ích khi bạn cần giúp đỡ, từ lính cứu hỏa, hay từ người khác.

Không quay lại

 •  Nếu đang chạy khỏi đám cháy, tuyệt đối không quay lại để mang theo đồ đạc hoặc vật nuôi. Lúc này, tính mạng của bạn mới là quan trọng nhất.
 •  Nếu quay lại nhà bị cháy, bạn sẽ làm cho những nỗ lực cứu người mất tích của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống rất nguy hiểm.

Mỗi tòa nhà cao tầng có kiến trúc khác nhau, do vậy khi đến sống và làm việc tại bất kì nhà cao tầng nào bạn nên tìm hiểu về những chỉ dẫn thoát hiểm tại đó. Hỏa hoạn thường bắt đầu bằng những đám cháy nhỏ, mỗi chúng ta cần nắm rõ những kỹ năng trên giúp cho thoát hiểm nhanh chóng và an toàn.

Hy vọng những thông tin Fes Việt Nam cung cấp sẽ hữu ích cho mọi người.

>>Xem thêm: Nguyên nhân cơ bản dẫn đến cháy nổ chung cư hiện nay

>>Xem thêm: Cảnh giác với hỏa hoạn ở chung cư dịp cuối năm Mậu Tuất 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *