NGUY CƠ TỬ VONG DO NGẠT KHÓI CAO VÀ NHANH HƠN BỊ BỎNG DO LỬA

Theo thống kê, có đến hơn 80% người tử vong trong đám cháy là do ngạt khói, chứ không phải do bỏng lửa. Vì thế nên người dân cần trang bị đủ kỹ năng thoát cháy an toàn…

Nguy cơ ngạt khói rất nhanh khi có đám cháy

Khi nhìn lại vụ cháy chung cư Carina Plaza, con số người tử vong rất cao (13 người), số người bị thương cũng rất cao (28 người). Đa số những nạn nhân này đều bị ngạt khí do khói độc từ đám cháy. Tuy nhiên, những kiến thức về ngạt khí không phải ai cũng nắm kỹ.

BS Nguyễn Thống – Trưởng khoa Bỏng BV Xanh Pôn, Hà Nội cho biết: Khói là lý do hàng đầu khiến con người thiệt mạng. Những khí độc như CO2, CO, amoniac, axit hữu cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người. Trong đó, đa phần mọi người đều bị tử vong do CO2 và CO.

Ngay khi phát sinh ra đám cháy, vốn dĩ nạn nhân đã hoảng loạn. Khi nạn nhân hít phải khí độc, những loại khí này sẽ khiến nạn nhân  nhanh chóng tiêu hao thể lực do thiếu oxy. Vì vậy, những kỹ năng phòng tránh hít phải khí độc là rất cần thiết.

Ngạt khói cháy là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều người tử vong

Khi bị ngạt khí, cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng như sau: chảy nước mắt, ho, khạc ra đờm, khó thở, mất tri giác, bị bỏng,.. Nạn nhân sẽ thường có biểu hiện thở dốc, đau đầu, buồn nôn nếu bị nhẹ. Còn ở mức độ trung bình sẽ là chóng mặt, đau đầu dữ dội, ngất xỉu, rối loạn thần kinh. Nặng nhất thì nạn nhân sẽ bị hôn mê, co giật, loạn nhịp tim, trụy mạch và tử vong.

Vì vậy, khi có đám cháy lớn, mọi người cần phải biết cách tránh hít nhiều khói dẫn đến ngạt khí. Cần lấy khăn ướt che kín miệng và mũi. Đây là hành động giúp lọc không khí để thở. Đặc biệt, cần cúi thấp người để tránh khói vì khói độc sẽ luôn bay lên cao.

Hai mẹ con bị ngạt khói nhẹ trong vụ cháy chung cư Carina Plaza

Một giải pháp nữa là mọi người có thể sử dụng mặt nạ phòng khói độc. Mặt nạ sẽ giúp con người lọc hết khí độc và dễ dàng thoát khỏi nơi có cháy. Những chiếc mặt nạ này có được bán ở nhiều nơi. Mọi người nên mua và để trong nhà phòng khi cần.

Ngoài ra, nếu có nạn nhân  bị ngạt khí, đầu tiên cần đưa nạn nhân tới nơi có nhiều oxy. Hãy mở hết các cửa để có thêm oxy, và đưa ngay đi cấp cứu. Nếu tình trạng bệnh nhân chuyển biến xấu, cần ngay lập tức hô hấp nhân tạo.

>> Xem thêm: Mặt nạ chống ngạt khói EU Standard giảm giá cho trẻ em

>>> Xem thêm:

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *