Nguy hiểm khôn lường trong sử dụng dây thoát hiểm khi cháy không đúng cách

Dây thoát hiểm khi cháy

Dây thoát hiểm khi cháy là thiết bị hỗ trợ người dùng thoát hiểm nhanh chóng, an toàn, song không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng thiết bị này.

Dây thoát hiểm khi cháy cần thiết phải trang bị không?

Dây thoát hiểm khi cháy

Năm 2018, vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh đã cướp đi sinh mạng của 13 người khiến cộng đồng xã hội vô cùng hoang mang. Trong vụ hỏa hoạn này, nhiều người sử dụng dây thoát hiểm khi cháy không đúng cách, đôi khi sẽ phải trả giá bằng cả tính mạng khi thoát hiểm từ tầng cao xuống mặt đất.

Trong số những nạn nhân thoát khói đám cháy bằng sử cách sử dụng dây thoát hiểm khi cháy có đến hơn một nửa sử dụng không đúng cách, điều này tiềm ẩn nguy cơ khôn lường.

Dẫu biết rằng dây thoát hiểm khi cháy là thiết bị thoát cháy nhanh chóng, hiệu quả, mức độ an toàn khá tốt khi xảy ra hỏa hoạn tại các chung cư hoặc nhà cao tầng. Nhưng, đôi khi do thiếu hiểu biết về công dụng, cấu tạo hay tính năng của sản phẩm hoặc do hoảng loạn nên người dùng đã sử dụng không đúng cách. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên cái chết thương tâm cho những người đáng lẽ ra có thể thoát hiểm an toàn khi có cháy xảy ra.

Dây thoát hiểm khi cháy có những loại nào?

Hiện nay dây thoát hiểm khi cháy có nhiều loại với nhiều xuất xứ và nguồn gốc khác nhau. Song dây thoát hiểm được chia thành hai loại chính được người tiêu dùng sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đó là dây thoát hiểm khi cháy có hộp điều tốc và thang dây thoát hiểm nhà cao tầng không có hộp điều tốc.

Mỗi loại đều có cấu tạo, đặc tính riêng, cách sử dụng cũng khác nhau, do đó giá của từng loại dây thoát hiểm cũng khác nhau.

Dây thoát hiểm khi cháy có hộp điều tốc được cấu tạo gồm:

Dây thoát hiểm khi cháy

Bộ điều tốc: được coi là trái tim của thiết bị này, cấu tạo bởi các bánh răng làm bằng thép không rỉ, có má phanh tự hãm, có thể tự điều chỉnh tốc độ theo yêu cầu của người sử dụng, tiếp đất an toàn và không gây chấn thương. Bên ngoài hộp điều tốc được sơn một lớp tĩnh điện công nghệ cao, có tác dụng làm tăng tuổi thọ của thiết bị.

Bộ dây của sản phẩm được chế tạo từ dây cáp lõi thép, bọc sợi tổng hợp chống cháy, chịu được trọng tải lớn. Bộ đai của sản phẩm được thiết kế bản to, độn mút đầu mềm giúp người sử dụng không bị đau khi thoát hiểm. Móc treo được chế tạo từ thép không rỉ và sơn tĩnh điện cao cấp. Trọng tải tối đa của sản phẩm là 100kg.

Thang dây thoát hiểm không có hộp điều tốc được cấu tạo như sau:

 

Trục thang được cấu tạo từ các sợi tổng hợp siêu bền vững như sợi thép lụa không gỉ, bên ngoài được mạ gỉ cao cấp, đây được coi là bản lề của chiếc thang, có công dụng cố định các bậc thang.

Giá treo có vai trò làm vật cố định khi sử dụng thang dây thoát hiểm, giá treo được gắn cố định trên tường hoặc ban công.

Khóa đầu trục thang và móc khóa treo đầu thang. Đây là hai đầu móc của trục thang góp phần gắn thang vào giá khi sử dụng. Khóa đầu trục thường được làm từ các vật liệu thép chịu lực, có khả năng chịu được trọng tải lớn.

Bậc thang dây phải có trọng tải phù hợp để đảm bảo không bị gãy khi đang sử dụng. Đây là bộ phận người dùng sử dụng để đặt chân lên khi leo xuống.

Đai bảo vệ giúp người dùng yên tâm thoát hiểm an toàn

Những ưu điểm của dây thoát hiểm khi cháy có hộp điều tóc so với các sản phẩm khác

Dây thoát hiểm có hộp điều tốc phù hợp với mọi đối tượng sử dụng từ người già đến trẻ em, người tàn tật.

Có thể sử dụng cùng lúc cho một người lớn và một trẻ nhỏ dưới 7 tuổi khi dùng đai phụ.

Dây thoát hiểm chung cư hoạt động theo nguyên lý dòng dọc nên sử dụng dễ dàng, theo tuần tự cho nhiêu người.

Chi phí không cao, tuổi thọ bền, thời gian sử dụng lâu dài.

Sản phẩm đã được Cục phòng cháy chữa cháy kiểm định đạt chất lượng

Thiếu kỹ năng sử dụng dây thoát hiểm khi cháy – hiểm họa khôn lường nhiều người chưa biết

Dây thoát hiểm khi cháy

Khi lựa chọn dây thoát hiểm khi cháy nghĩa là bạn đang đánh cược mạng sống của mình, bởi chỉ cần một sai sót nhỏ như mắc dây không chắc chắn, tuột móc treo, không kiểm tra kỹ trước khi sử dụng hoặc sử dụng không đúng cách sẽ khiến bạn gặp nguy hại lớn.

Hầu hết, khi lựa chọn mua dây thoát hiểm khi cháy mọi người chỉ quan tâm nhiều đến giá cả, chi phí hoặc độ dài của dây mà ít quan tâm đến vấn đề sử dụng dây thoát hiểm sao cho đúng cách, đúng kỹ năng để thoát hiểm an toàn.

Sự thật trên thị trường hiện có rất nhiều loại dây thoát hiểm, đa dạng về nguồn gốc, giá thành, người dùng có thể lựa chọn dễ dạng. Song, rất ít chủ thể hoặc đơn vị kinh doanh giới thiệu cho khách hàng cách sử dụng đúng thiết bị này. Người dùng phải tự mày mò cách sử dụng, thậm chí nhiều người mua về còn chưa thử nghiệm, khi xảy ra hỏa hoạn thì luống cuống không biết sử dụng thế nào cho đúng, dẫn đến có dây mà không biết dùng, nguy hiểm đến tính mạng.

Bên cạnh đó, nhiều chung cư đã xây dựng chương trình huấn luyện kỹ năng sử dụng dây thoát hiểm nhưng khi xảy ra hỏa hoạn thì tinh thần của nhiều người bị hoảng loạn, chân tay run rẩy do đó khi thoát hiểm bằng thang dây sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.

Dây thoát hiểm khi cháy sử dụng như thế nào mới an toàn?

  1. Trước hết, cần hiểu rõ dây thoát hiểm khi cháy chỉ có tác dụng cho các gia đình sinh sống trong khoảng 10 tầng trở xuống. Sử dụng dây thoát hiểm ở các tầng cao hơn sẽ gây rủi roc ho người sử dụng.
  2. Lưu ý vị trí đặt móc treo của dây thoát hiểm nên là cửa sổ hoặc ban công.
  3. Trước khi sử dụng cần kiểm tra kỹ kích thước, độ bền của thang dây, kiểm tra móc treo tường đã chắc chắn hay chưa.
  4. Khi xảy ra hỏa hoạn cần giữ tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo khi sử dụng dây thoát hiểm.
  5. Cần tính toàn lựa chọn vị trí thả dây thoát hiểm sao cho phù hợp, cần tránh các chướng ngại vật hoặc nơi có cây cối.
  6. Lưu ý về cách bảo quản, kiểm tra định kỳ cho dây thoát hiểm.

Xem thêm: Mua dây thoát hiểm cháy chung cư uy tín tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Xem thêm: Chọn mua dây thoát hiểm nhà cao tầng nào tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *