Những vụ hỏa hoạn lớn trong lịch sử Việt Nam

Những vụ cháy lớn trong lịch sử Việt Nam

Trong mọi thời đại, hỏa hoạn luôn là nguy cơ rình rập đe doạ đến đời sống xã hội của con người. Đặc biệt, trong lịch sử Việt Nam xảy ra một số vụ hỏa hoạn lớn khiến các triều đại phong kiến bao phen nguy khốn.

Những vụ hỏa hoạn lớn làm chấn động lịch sử Việt Nam

Những vụ hỏa hoạn lớn làm chấn động lịch sử Việt Nam
Những vụ hỏa hoạn lớn trong lịch sử Việt Nam
  • Trong vài cuốn sách nghiên cứu về lịch sử, ghi chép không đầy đủ về những vụ hỏa hoạn lớn làm chấn động xã hội Việt Nam lúc bây giờ tiêu biểu nhất là các vụ cháy xảy ra ở kinh thành Thăng Long.
  • Theo Đại Việt sử ký toàn thư, vào đầu năm Mậu Dần (1278), ở kinh thành xảy ra cháy tại một khu vực, trong khi vua Trần Thánh Tông đang ngủ say, có đoạn viết: “Vua ra ngoại thành xem chữa cháy”, sau đó vua còn định công chữa cháy, ban thưởng theo thứ bậc.
  • Tiếp đó, năm Giáp Dần (1434) cháy lớn ở kinh thành đã làm thiêu rụi hang tram nóc nhà, có nhiều người chết cháy.
  • Trong tác phẩm “Bản tường trình về Đàng Ngoài năm 1626” của Giuliano Baldinotti có nhắc đến vụ hỏa hoạn lớn ở Thăng Long thiêu hủy 5, 6 nghìn nóc nhà.
  • Đến năm Tân Mùi (1631), xảy ra vụ cháy lớn ở Đông Lâu, nguyên nhân vụ cháy là do chúa Trịnh cho thuyền đánh nhau và tập bắn thì hỏa hoạn xảy ra. Đám cháy lan rộng vào nhiều đường phố trong kinh thành, vào cả vương phủ, cung điện. Vua Lê Thần Tông phải bỏ chạy khỏi kinh thành lánh nạn. Bốn ngày sau, khi đám cháy được khắc phục, ông mới về hoàng cung.
  • Đến thời nhà Nguyễn, kinh thành được chuyển về Phú Xuân (Huế), Thăng Long vẫn là đô thị quan trọng của cả nước, mọi hoạt động ở đây đều được chính sử ghi chép. Trong khoảng thời gian này, xảy ra một số vụ hỏa hoạn lớn ở Thăng Long, để lại hậu quả nghiêm trọng.
  • Quốc sử di biên có ghi chép về vụ cháy lớn xảy ra vào ngày 27 tháng 3 năm Mậu Tý (1828): “Cháy to, bắt đầu cháy từ phố Hàng Mũ, sau đến Kho Gạo, cháy lan vài trăm nhà, người và súc vật phần nhiều bị thương, đều cấp cho tiền tuất và vải trắng”.
  • Năm Đinh Dậu (1837), vụ cháy lớn xảy ra tại Thăng Long đã làm lửa lan khắp 27 phường, đốt cháy 1430 căn nhà, gây nhiều thiệt hại. Đây là vụ hỏa hoạn chấn động cả nước, quan lại vùng này phải dâng sớ xin chịu tội.

Nhìn lại những vụ hỏa hoạn lớn trong lịch sử Việt Nam

Những vụ cháy lớn trong lịch sử Việt Nam
Những vụ hỏa hoạn lớn làm chấn động lịch sử Việt Nam

Những vụ hỏa hoạn lớn làm chấn động lịch sử Việt Nam xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng đều gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Đặc điểm lớn nhất của các vụ hỏa hoạn lớn trên đều xảy ra ở kinh thành, nơi có nhiều cung điện, lầu gác, dân cư đông đúc. Do đó, được nhiều người quan tâm, đặc biệt từ thời Trần, các vụ cháy lớn bắt đầu được ghi chép lại và có những biện pháp phòng cháy, nghiêm trị những người gây ra hỏa hoạn.

Mặc dù không được ghi chép đầy đủ nhưng hầu hết các vụ hỏa hoạn lớn trong lịch sử Việt Nam đều được quan tâm, đặc biệt việc phòng chống hỏa hoạn và nghiêm trị những kẻ gây ra hỏa hoạn rất được coi trọng.

Ngày nay, các vụ hỏa hoạn lớn cũng xảy ra nhiều ở các khu chung cư, nhà cao tầng đe dọa nghiêm trọng đến an toàn của người dân. Đặc biệt, sau các vụ cháy lớn ở chung cư, nhiều người đã tìm đến các thiết bị thoát cháy để trang bị cho cá nhân và gia đình khi có hỏa hoạn xảy ra.

Hy vọng những thông tin Fes Việt Nam cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

>> Xem thêm: Thiết bị phòng cháy cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn ở chung cư

>> Xem thêm: Cẩm nang phòng cháy chữa cháy trong nhà các gia đình cần biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *